Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện trong sách “Những người được Bác Hồ đặt tên”

Hoang The Thien_Nhung nguoi duoc BH dat ten

Trong rất nhiều câu chuyện của các cụ mà tôi nghe được, chép được, tôi đặc biệt chú ý tới việc đặt tên của các cán bộ cách mạng lớp trước. Dường như không ai giữ lại tên cũ của mình. Phần lớn, do nguyên tắc bí mật; một phần quan trọng nữa là để ghi lại một kỷ niệm nào đó. Ví dụ: cụ Nhị Quý có một người anh em kết nghĩa là Nhất Quý. Còn cụ Đào An Thái tên thật và Vũ Duy Nhai, từng giữ chức bí thư tỉnh ủy Hòa Bình từ năm 1947 đến 1949; trước khi nghỉ hưu làm trợ lý của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười và Cục trưởng Cục lưu trữ Nhà nước. Cụ Thái nói với tôi:

– Tôi lấy tên Thái hồi hoạt động ở Thái Nguyên, vừa để kỷ niệm những tháng năm gắn bó với vùng đất này, vừa để nhớ đến quê tôi – Thái Bình. Tên thật của tôi là Vũ Duy Nhai. Nói đến cái tên này, tôi lại nhớ anh Đỗ Nhuận, người đã cùng hoạt động với tôi và anh Hoàng Thế Thiện. Trong một chuyến vượt núi rừng Vũ Nhai về xuôi, anh Đỗ Nhuận vừa đi vừa hát bài anh sáng tác cho vui:

Thằng Nhai có cái bánh gai

Cái bánh to tướng bằng hai cái đình

Thằng Nhai đem tặng thương binh

Ra đến đầu đình lại gặp thằng Nha…

Tôi có hai người bạn, đều rất đẹp trai, một anh là Bắc vì để nhớ mình người Bắc Giang, còn anh Thiện quê Hải Phòng, cùng quê anh Lương Khánh Thiện – người mà anh rất kính phục

Trích trong sách “Những người được Bác Hồ đặt tên”, tác giả: Trần Đương, NXB Trẻ & NXB QĐND, TP.Hồ Chí Minh, năm 2000.