Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện trong tiểu thuyết “Giải phóng” của Hoàng Quảng Uyên

Hoang The Thien_Bia tieu thuyet Giai phong

“Giải phóng” (NXB Hội Nhà văn, năm 2013) là cuốn thứ hai trong bộ tiểu thuyết viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh của nhà văn Hoàng Quảng Uyên, cuốn thứ nhất có tên “Mặt trời Pắc Bó” đã được trao giải năm 2010, nhân dịp hưởng ứng cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn hóa nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Chương sáu. TIẾN VỀ HÀ NỘI

Tổng khởi nghĩa! Lệnh truyền đêm trước

Sáng quân ra giải phóng Thái Nguyên

Hà Nội, Huế, Sài Gòn, cả nước

Đứng lên ta giành hết chính quyền.

– Tố Hữu –

Võ Nguyên Giáp, Đàm Quang Trung, Thomas dẫn đầu Quân giải phóng từ Tân Trào băng về Thái Nguyên. Cuộc hành quân xuyên rừng trong mưa lũ, vượt những con đường dốc đứng, lội trong những con đường lầy bùn… Nỗi vất vả trên đường hành quân được nhanh chóng khoả lấp bởi những làng bản mà họ đi qua đều được dân làng chào đón hân hoan vẻ tò mò với những tràng vỗ tay và tiếng hò reo “hoan hô!” “hoan hô!”. Họ được tặng rượu và hoa quả, được lo cho chỗ ngủ khô ráo, sạch sẽ và những bữa ăn nóng sốt. Tối 19-8, toàn đội hợp quân ở Thịnh Đán, cách trung tâm thành phố khoảng 2km, lập tức triển khai kế hoạch tiến quân vào đồn binh Nhật vào sáng hôm sau.

Trước khi đội quân Giải phóng đến Thái Nguyên đã có một đội tuyên truyền xung phong từ Vũ Nhai xuống và một đội dân quân của Phú Bình và Phổ Yên lên, tiến vào thị xã lùng bắt tay chân giặc và tổ chức một cuộc mít tinh tuần hành lớn với sự tham gia của hơn 5 ngàn người phần lớn là người dân trong thị xã và các xã vùng ven, có người mang gậy gộc, giáo mác, đinh ba, có người đi tay không với khí thế hùng dũng… Đi sau đoàn biểu tình có 4 người mặc áo dài gấm, ngoài có áo the, ngực đeo thẻ bài, đầu đội nón dứa, chân đi giày da. Đó là tỉnh trưởng, tỉnh phó Thái Nguyên, tri huyện Đồng Hỷ được lệnh của phủ khâm sai tham dự các hoạt động với Việt Minh. Đoàn người với khí thế cách mạng trào dâng hô vang các khẩu hiệu: “Đả đảo phát xít Nhật”; “Đả đảo Việt gian tay sai”; “Ủng hộ Việt Minh”. Đội trưởng đội tuyên truyền xung phong Vũ Nhai Hoàng Thế Thiện leo lên một cột điện giữa Trung tâm thị xã thông báo: “Quân Nhật đã đầu hàng Đồng Minh, chính phủ bù nhìn Trần Trọng Kim đã đổ. Đồng bào hãy tham gia ủng hộ Việt Minh khởi nghĩa giành chính quyền, anh em binh lính bảo an binh hãy quay súng về với cách mạng. Quân giải phóng đã tiến đánh quân Nhật ở Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang… đang sắp đến Thái Nguyên…”. Cả một rừng người bừng bừng khí thế, phất cao cờ Việt Minh đón chào quân giải phóng…